Trang chủ > Blogs > Pháp luật quy định ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Pháp luật quy định ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

- Đăng lúc 05/10/2023 bởi admin

Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ ngoại tình đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tạo ra nhiều câu hỏi về tình hình pháp lý xung quanh việc này. Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù? là một trong số các thắc mắc rất thường gặp. Bài viết sau đây sẽ cập nhật các quy định của pháp luật liên quan tới ngoại tình, đồng thời tập trung vào việc xác định khi nào hành vi này có thể được xem xét là một tội phạm và mức án phạt cụ thể cho từng trường hợp.

Ngoại tình là gì? Ngoại tình đến mức như thế nào thì bị đi tù?

Trong lĩnh vực pháp luật, không tìm thấy thuật ngữ ngoại tình. Đây chỉ là một thuật ngữ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày để mô tả tình huống mà một người, dù đã kết hôn hợp pháp với một người khác và được công nhận mối quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật, nhưng lại có một mối quan hệ tình cảm với người thứ ba.

Để đơn giản hóa, ngoại tình có thể hiểu là tình cảm và quan hệ thân mật xảy ra giữa một người đã kết hôn với người khác, mà không phải là vợ hoặc chồng của họ. Hiện nay, tình trạng này trở nên rất phổ biến trong cuộc sống. Với nhiều người đã có gia đình nhưng vẫn có mối quan hệ tình cảm với người khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không mọi quan hệ ngoại tình đều bị xem là vi phạm pháp luật. Pháp luật không can thiệp vào mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân. Việc xem xét mối quan hệ ngoại tình có vi phạm pháp luật không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm quy định về hôn nhân và gia đình, cũng như quy định về tội phạm tình dục.

Ngoại tình là gì? Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Ngoại tình bị quy là phạm luật khi nào?

Khi nào ngoại tình vi phạm pháp luật? Ngoại tình đến mức nào thì sẽ bị pháp luật phạt đi tù? Ngoại tình có thể xảy ra khi một người có mối quan hệ tình cảm với một đối tượng, vẫn duy trì các mối quan hệ tương tự với người khác. Và tình trạng này hiện chưa bị quy định hoặc chế tài trong khung pháp luật.

Hiện tại, pháp luật tập trung vào bảo vệ những người tham gia vào mối quan hệ hôn nhân. Tuân theo các quy định trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp một người kết hôn hoặc đang sống như vợ chồng với người khác. Việc gửi tin nhắn, gọi hoặc thậm chí chỉ có những dấu hiệu tình cảm đối với người khác giới đã có thể bị xem như ngoại tình. Tuy nhiên trường hợp này chỉ ở mức “lỗi” và chưa phải là vi phạm pháp luật.

Pháp luật chỉ đặt ra chế tài và xử phạt trong trường hợp một người kết hôn hoặc sống như vợ chồng với người khác. Hoặc chưa kết hôn nhưng sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc chồng. Điều quan trọng là quan hệ này phải công khai. Hoặc không công khai nhưng phải có những đặc điểm nhất định. Bao gồm có con chung, sự công nhận của hàng xóm, chia sẻ tài sản và duy trì quan hệ trước sự phát hiện của gia đình và đoàn thể.

Chỉ có những quan hệ có đặc điểm cụ thể được quy định theo pháp luật mới phải đối mặt với hậu quả pháp lý. Mặc dù hành vi ngoại tình có thể không bị coi là vi phạm pháp luật. Nhưng nó có thể gây xáo trộn đến quan hệ gia đình. Do đó có thể sử dụng trong trường hợp ly hôn để bảo vệ quyền lợi bên bị phản bội.

Khi nào ngoại tình bị phạt hành chính?

Ngoại tình đến mức nào thì bị phạt hành chính hoặc đi tù? Nghị định 82/2020/NĐ-CP năm 2020 đã đặt ra những quy định cụ thể về việc xử lý hành vi vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình. Theo đó, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xem xét. Đồng thời phạt tiền trong khoản từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đối với các trường hợp sau đây:

  • Người đã kết hôn hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác. Hoặc chưa có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người mà họ biết rõ đang có chồng hoặc vợ.
  • Người hiện đang có vợ hoặc chồng nhưng lại chung sống như vợ chồng với cá nhân khác.
  • Người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà họ biết rõ đang có chồng hoặc đang có vợ.
  • Người kết hôn hay chung sống vợ chồng với cá nhân từng là cha, mẹ, con nuôi, cha chồng, con dâu hay mẹ vợ con rể, mẹ kế và con riêng của chồng, cha dượng cùng con riêng của vợ.
  • Người cản trở việc kết hôn hay yêu sách của cải trong kết hôn. Hoặc người cản trở ly hôn.

Khi nào ngoại tình bị phạt hành chính?

Với những trường hợp sống chung với người khác như vợ chồng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Xử phạt hành chính khoảng 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người vi phạm. Mục tiêu là để răn đe và cảnh cáo đối với những người có hành vi vi phạm quy định. Đảm bảo sự tuân thủ đúng đắn của luật pháp về hôn nhân và gia đình.

>>>>Xem thêm: Giá thuê thám tử theo dõi ngoại tình

Ngoại tình đến mức nào thì sẽ bị pháp luật quy định phải đi tù?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” được xem là hành vi bị nghiêm cấm. Quy định này được thiết lập để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182. Theo nội dung của điều luật này, người nào có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác mà thuộc vào một số trường hợp cụ thể, sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và phải chịu án phạt tù hoặc cảnh cáo, tùy theo mức độ vi phạm.

Những trường hợp cụ thể và mức án phạt bao gồm:

Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến việc ly hôn. Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà vẫn tiếp tục vi phạm. Sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm. Hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát. Hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoại tình đến mức như thế nào thì bị đi tù?

Tổng kết

Như vậy, qua việc tìm hiểu về pháp luật liên quan đến ngoại tình. Chúng ta đã thấy rằng tình huống này không phải lúc nào cũng được coi là một tội phạm. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ ràng về các trường hợp cụ thể mà hành vi ngoại tình có thể bị xem xét và xử lý.

Tuy nhiên, quá trình xử lý ngoại tình vẫn là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Và nó thường kết thúc trong những cuộc ly hôn đau đớn. Điều quan trọng là duy trì sự chung thủy và hạnh phúc trong gia đình. Cũng như tuân thủ quy định của pháp luật. Việc thảo luận và giải quyết xung đột gia đình một cách hòa bình. Đôi bên đồng thuận vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất trong mọi tình huống.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *