Trang chủ > Blogs > Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi và hướng giải quyết

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi và hướng giải quyết

- Đăng lúc 26/10/2023 bởi admin

Hiện nay, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh không đồng nghĩa với việc bạn có được sự bảo mật và riêng tư tuyệt đối. Có những trường hợp bạn có thể không biết rằng chiếc điện thoại của mình đang bị theo dõi một cách bí mật. Những tình huống như vậy có thể gây ra nhiều rủi ro. Để bảo vệ sự riêng tư và an toàn, chúng ta cần biết cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi và biết cách xử lý tình huống này một cách hiệu quả. Và nội dung dưới đây sẽ giúp bạn.

Sim điện thoại bị theo dõi là trường hợp gì?

Trường hợp theo dõi thông qua sim là người theo dõi sẽ sử dụng thông tin từ sim card để theo dõi thiết bị di động. Liên quan đến việc theo dõi vị trí của điện thoại, quá trình gọi điện thoại, và tin nhắn được gửi và nhận thông qua sim. Các nhà mạng có khả năng can thiệp vào quá trình này và cung cấp thông tin về người dùng.

Nguy cơ tiềm ẩn khi sim điện thoại bị theo dõi

Rủi ro mà bạn phải chịu khi sim bị theo dõi là bị xâm phạm thông tin cá nhân. Đồng thời bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống không mong muốn sau:

Rò rỉ thông tin cá nhân và danh tiếng thương hiệu: Người khác có thể sử dụng thông tin của bạn để mạo danh bạn và thực hiện các hoạt động xấu.

Mất tiền và tài sản: Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin từ sim card của bạn để thực hiện các hoạt động gian lận. Dẫn đến mất tiền và tài sản quý giá.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Bạn có thể cảm thấy mất an toàn và lo lắng. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thậm chí là tính mạng của bạn.

Nguy cơ tiềm ẩn khi sim điện thoại bị theo dõi

Dấu hiệu nhận biết sim bị theo dõi

Để có thể phát hiện được sim điện thoại của mình có bị theo dõi hay không dưới đây là 8 cách phổ biến:

Điện thoại nhanh hết pin một cách bất thường

Điện thoại của bạn sử dụng bình thường, nhưng bất ngờ lại tiêu hao pin nhanh chóng. Dù pin vẫn đầy, nhưng nó lại cạn sạch một cách bất thường. Để kiểm tra, bạn có thể đi đến Cài đặt > Chăm sóc thiết bị > Pin để xem xem có ứng dụng nào tiêu hao nhiều pin.

Lưu ý: Thứ tự và tùy chọn trong menu có thể thay đổi tùy theo thiết bị. Sau khi kiểm tra, hãy đưa các ứng dụng tiêu hao pin vào chế độ nghỉ hoặc gỡ chúng. Nếu điện thoại vẫn tiêu hao pin nhanh, có khả năng nó đang bị theo dõi.

Nhanh hết dữ liệu điện thoại

Một trong những dấu hiệu đáng ngờ khác là sự tiêu thụ dữ liệu di động. Hoặc tiền điện thoại nhanh hơn bình thường. Điều này cho thấy một phần mềm ẩn hoạt động trong hệ thống của bạn khi kết nối mạng. Để kiểm tra, bạn có thể kiểm tra thông tin gói dữ liệu của nhà mạng:

  • MobiFone: Soạn tin KT DATA và gửi đến 999 (cước 200đ/sms).
  • Vinaphone: Soạn DATA và gửi đến 888 (miễn phí).
  • Viettel: Đối với thuê bao trả trước, soạn *102# và gọi. Đối với thuê bao trả sau, soạn tin Tra cuoc và gửi đến 191. Hoặc KTTK và gửi đến 191 cho các gói cước khác.

Xuất hiện nhiều quảng cáo

Bình thường, điện thoại của bạn không thường xuyên xuất hiện quảng cáo. Đặc biệt là những quảng cáo lừa đảo hoặc không phù hợp. Nhưng nếu bạn bắt đầu thấy các cửa sổ pop-up quảng cáo xuất hiện một cách thường xuyên. Cùng với những nội dung đáng ngờ và nhạy cảm. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Điện thoại luôn nóng

Một dấu hiệu khá phổ biến khi điện thoại bị theo dõi là tình trạng nóng lên không bình thường và sự giảm tốc độ xử lý. Điều này xảy ra do các ứng dụng chạy ngầm hoặc các ứng dụng theo dõi tiêu hao nhiều nguồn tài nguyên của thiết bị.

Điện thoại luôn nóng

Âm thanh xuất hiện bất thường

Hãy chú ý nếu bạn nghe thấy những tiếng bíp kỳ lạ khi bắt đầu cuộc gọi. Hoặc bất kỳ âm thanh không rõ nguồn gốc khác trong quá trình gọi. Những tiếng kêu kì lạ này có thể là ai đó đang ghi âm cuộc gọi của bạn.

Nhận nhiều tin nhắn không rõ nguồn gốc

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi là có nhiều tin nhắn lạ. Người gửi của những tin nhắn này thường là người bạn không biết. Nhưng tần suất nhận tin khá đáng ngờ, khiến bạn cảm thấy lo lắng. Cách tạm thời để giải quyết vấn đề này là xóa tin nhắn và chặn số thuê bao gửi chúng. Đồng thời, hãy hạn chế nhấn vào các đường liên kết không rõ nguồn gốc. Bất kể nguồn gửi có phải là bạn bè hoặc người thân.

Điện thoại bị tắt và tự khởi động

Điều này có thể cho thấy có người nào đó đang truy cập và theo dõi thiết bị của bạn. Có một số dòng máy được thiết lập để tự động khởi động lại khi máy quá tải. Ngoài ra, nếu bạn gặp trường hợp này thường xuyên, đây có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn.

Ứng dụng lạ xuất hiện trong máy

Nếu trên điện thoại của bạn xuất hiện các ứng dụng mà bạn không nhớ tải và cài đặt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có vấn đề. Một số phần mềm gián điệp có khả năng tự động cài đặt các ứng dụng mà không cần sự chấp thuận của bạn.

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi

Để xác định xem sim điện thoại của bạn có bị theo dõi hay không. Và mục đích mà người theo dõi đang áp dụng. Bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra dưới đây.

Bước 1: Thử tạo một cuộc gọi điện thoại tới một số khác (có thể là bạn bè hoặc người thân). Trong cuộc trò chuyện, bạn có thể nêu lên một số vấn đề liên quan đến tiền bạc. Như vay tiền hoặc khó khăn tài chính.

Bước 2: Thử gửi một tin nhắn với nội dung liên quan đến vay tiền hoặc các yêu cầu tài chính tới một người khác.

Bước 3: Chờ khoảng 10 phút hoặc thậm chí 24 giờ. Nếu trong khoảng thời gian này, bạn nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn liên quan đến vay tiền hoặc thế chấp tài sản, có khả năng sim điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi

Cách giải quyết khi phát hiện sim điện thoại bị theo dõi?

Tắt định vị

Chức năng định vị là một công cụ hữu ích giúp bạn chia sẻ vị trí với người khác. Tuy nhiên, để đối phó với việc theo dõi không mong muốn, bạn nên tắt tính năng này khi không cần thiết.

>>>>Xem thêm: Cách định vị Iphone của chồng

Thay đổi toàn bộ mật khẩu

Khi bạn nghi ngờ rằng điện thoại của bạn có thể bị theo dõi, việc quan trọng là tăng cường bảo mật. Điều này bao gồm việc thay đổi mật khẩu màn hình khóa, mã PIN và tất cả các mật khẩu tài khoản liên quan trên điện thoại như Facebook, Zalo, Gmail, và nhiều ứng dụng khác.

Gỡ ứng dụng đáng ngờ

Xóa ngay lập tức các ứng dụng đáng ngờ để bảo vệ thông tin cá nhân và thiết bị của bạn. Hãy thận trọng và tránh tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc các trang web không tin cậy.

Tìm phần mềm nghe lén

Kiểm tra xem trên điện thoại của bạn có bất kỳ phần mềm hay ứng dụng nào được cài đặt hoặc truy cập vào thiết bị một cách không được phép hay không. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu vết nghi ngờ nào, hãy ngay lập tức gỡ bỏ chúng.

Cài phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn phát hiện và loại bỏ các virus, phần mềm độc hại, và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Khôi phục trạng thái điện thoại

Trên điện thoại Android, bạn có thể thực hiện bước này bằng cách vào Cài đặt > Quản lý chung > Xóa > Khôi phục cài đặt gốc.

Trên iPhone, bạn có thể tìm đến Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt.

Lưu ý rằng điều này sẽ xóa hết dữ liệu trên điện thoại. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

Tìm các trung tâm uy tín

Nếu sau khi thực hiện tất cả các biện pháp trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Hãy đưa điện thoại của bạn đến một trung tâm sửa chữa uy tín. Kỹ thuật viên có kinh nghiệm và chuyên môn tại đó sẽ sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục vấn đề của bạn.

Lưu ý để sim điện thoại không bị theo dõi

Một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo sự an toàn cho điện thoại của bạn là không bao giờ đưa nó cho người lạ. Ngay cả một chút sơ xuất cũng có thể dẫn đến việc họ cài đặt các phần mềm độc hại hoặc ứng dụng không mong muốn vào thiết bị của bạn.

Khi bạn cài đặt ứng dụng, hãy cân nhắc nguồn gốc của ứng dụng và chỉ tải từ các nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra, không nên nhấn vào các liên kết không rõ nguồn gốc.

Lưu ý để sim điện thoại không bị theo dõi

Bạn nên sử dụng các ứng dụng bảo mật chuyên nghiệp. Các ứng dụng này có thể giúp bạn theo dõi hoạt động trên điện thoại. Phát hiện các ứng dụng độc hại. Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khỏi sự xâm nhập không mong muốn.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu cho thấy sim điện thoại đang bị theo dõi. Việc nắm rõ cách phát hiện và giải quyết tình huống này không chỉ giúp bảo vệ thông tin cá nhân mà còn giúp đảm bảo an toàn cho bản thân. Hãy luôn cảnh giác và thực hiện các biện pháp bảo mật để tránh bị theo dõi. Bảo vệ sự riêng tư của bạn trên điện thoại di động.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *